Tư vấn tài chính

Tư vấn tài chính là gì và các vấn đề tài chính xoay quanh được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, ngân hàng,… Hay đơn giản là những cá nhân có mong muốn quản lý tài chính một cách hợp lý nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ tư vấn tài chính dưới đây:

Tư vấn tài chính là gì? 

Đầu tiên, để hiểu tư vấn tài chính là gì bạn cần biết được đây là một ngành nghề tư vấn cho những người có nhu cầu với các kế hoạch tài chính cụ thể. Những người đứng ra tư vấn tài chính cần đảm bảo có những kiến thức về lĩnh vực tài chính.

Ngoài ra cần nắm được các vấn đề về thuế cũng như đưa ra được các chiến lược nhất định cho người cần tư vấn. Đi kèm đó là các kiến thức về bảo hiểm, đầu tư, hưu trí và bất động sản hoặc chứng khoán… Khi tiến hành một kế hoạch tư vấn tài chính cần thẩm định được số tài sản mà bên cần tư vấn có. Chỉ khi có các con số nhất định mới có thể đưa ra được hướng đi phù hợp. Bắt đầu từ các công nợ, bảo hiểm, các dòng tiền khác nhau, thuế,… Nắm được mục tiêu tài chính mà khách hàng muốn hướng tới trong tương lại là gì.

Phần lớn các chuyên gia tư vấn tài chính sẽ làm việc độc lập. Chính vì vậy nguồn thu nhập với tư vấn tài chính được tính theo hoa hồng. Hoặc thù lao cộng với hoa hồng. Với một chuyên gia tư vấn tài chính tại Mỹ mức thu nhập rơi vào khoảng 80.000 USD/ năm. Tuy nhiên, cùng tùy theo mức độ uy tín cũng như tên tuổi và tuổi nghề trong ngành của mỗi người.

Với thời đại phát triển như hiện nay, dịch vụ tư vấn tài chính là rất cần thiết. Để có thể trở thành một chuyên gia tư vấn cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Những nỗ lực không chỉ nằm ở chuyên môn mà còn cần rèn được lối sống kỷ luật cũng như đảm bảo được những phẩm chất cần thiết. Với mức độ sử dụng chất xám cao, tư vấn tài chính luôn được xã hội đánh giá cao cũng như có mức thu nhập và thưởng xứng đáng.
Chuyên viên tư vấn tài chính cho khách hàng

Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Vậy công việc cụ thể của chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Đầu tiên các chuyên viên cần gặp mặt khách hàng. Phỏng vấn để thu thập các thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình lên kế hoạch. Cụ thể như sau:

  • Các chi phí hiện tại
  • Bảo hiểm, ngân hàng, tiết kiệm
  • Đầu tư và vay vốn
  • Tình trạng thuế
  • Mục tiêu tài chính trong thời gian tới
  • Rủi ro và một số thông tin khác
  • ..v..v…

Ngoài ra cần đưa ra cho khách hàng những câu hỏi cụ thể trong kế hoạch. Đề cập những chiến lược về quản lý tiền, tài sản cũng như kế hoạch đầu tư trong tương lai. Ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ hiểu như sau:

Ví dụ 1

Khách hàng có tiền nhưng không có kinh nghiệm cũng như kiến thức về đầu tư hay các vấn đề tài chính khác. Và họ muốn đầu tư đế sinh lời hơn nữa. Lúc này việc các chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Đó là phân tích tình trạng tài chính của khách hàng, phân tính tài chính thị trường hiện nay. Đưa ra các giải pháp cũng như ưu nhược điểm của từng giải pháp. Tư vấn cho khách hàng hướng đi phù hợp nhất có thể. Xét cả về mặt tài chính cá nhân của họ và tình trạng của thị trường hiện nay sau khi phân tích.Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là gì?
Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Ví dụ 2

Khách hàng đang có nhu cầu vay tiền. Lúc này công việc cần làm của chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Phân tích lãi suất các ngân hàng. Tìm ra những ngân hàng mang lại nhiều lợi ích nhất có thể cho người cần tư vấn. Đồng thời cần tối ưu về mặt thủ tục cũng như tiết kiệm thời gian cho khách hàng,…

Có rất nhiều các công việc khác mà một dịch vụ tư vấn tài chính cần đáp ứng. Với sự phát triển nhanh như hiện nay, việc áp dụng công nghệ vào tài chính đang được áp dụng rất mạnh mẽ. Với sự kết hợp này sẽ mang lại nhiều sự tiện lợi cũng như lợi ích hơn cho cả bên cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính lẫn bên có nhu cầu cần tư vấn.

Vì vậy, một việc nữa mà chuyên viên tư vấn tài chính cần làm là gì? Chính là nắm bắt  cũng như cập nhật các xu hướng, các đổi mới công nghệ trong lĩnh vực tài chính.

Trên đây là những chia sẻ của GUTINA về vấn đề tư vấn tài chính là gì, công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về lĩnh vực tài chính. Mọi trao đổi và chia sẻ thêm các bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới bài viết.

Bài viết trước đó Logistics